ปัจจุบันพื้นที่สหกรณ์บ้านคลองโยง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ได้รับการอนุญาตจากกรมการข้าวให้ดำเนินการขยายพันธุ์ข้าว พันธุ์ปิ่นแก้ว ให้เป็นพันธุ์ข้าวในตำนานที่สามารถพลิกฟื้นคืนถิ่นได้ ซึ่งคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม ได้ดำเนินการติดต่อประสานงานให้สามารถนำพันธุ์ข้าว พันธุ์ปิ่นแก้ว กลับคืนถิ่นได้ในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งปัจจุบันข้าวพันธุ์ดังกล่าวได้ออกผลผลิตมาแล้วปริมาณ 500 กิโลกรัม จากพื้นที่จำนวน 3 ไร่ เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องนก ประกอบกับชุมชนพื้นที่สหกรณ์บ้านคลองโยงประสบปัญหาขาดความรู้เรื่องการผลิตข้าวให้ได้คุณภาพหอมอร่อยโดยปราศจาคสารเคมี จึงได้ขอความอนุเคราะห์จากทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ มาถ่ายทอดความรู้และวิเคราะห์คุณภาพข้าวที่หุงแบบโบราณและแบบสมัยใหม่ เพื่อนำผลไปใช้ในการพัฒนาต่อยอดให้ได้คุณภาพอยู่คู่ชุมชนต่อไป ดังนั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม ในฐานะสถาบันการศึกษามีหน้าที่ผลิตบัณฑิตและส่งเสริมความรู้สู่ประชาชนและสังคมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป จึงได้ทำโครงการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว พันธุ์ปิ่นแก้ว ด้วยศาสตร์วิศวกรรมด้านอาหาร เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านจะได้รับความรู้ ส่งเสริมทักษะและประสบการณ์ ซึ่งจะส่งผลทั้งในด้าน การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น และยังสามารถนำความรู้ที่ได้มาต่อยอดเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน และคนในครอบครัว ซึ่งเปิดโอกาสให้ชุมชนได้รับการเพิ่มพูนความรู้ ฝึกประสบการณ์ ได้รับแนวคิดใหม่ๆ เพื่อนำความรู้จากการฝึกอบรม มาพัฒนาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านคุณภาพชีวิต และส่งเสริมการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และชุมชนต่อไป และเพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมและบริการวิชาการทางวิศวกรรมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลที่ 3 Excellence in professional services and social engagement
1. เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว พันธุ์ปิ่นแก้ว ของชุมชนพื้นที่สหกรณ์บ้านคลองโยง 2. เพื่อพัฒนาทักษะความคิดริเริ่มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว 3. เพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากร/นักศึกษาให้มีความรู้ความสามารถด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวให้สามารถเกิดประโยชน์ในการนําไปใช้ต่อไป 4. เพื่อสร้างเวทีการวิเคราะห์คุณภาพข้าว พันธุ์ปิ่นแก้ว ให้ได้คุณภาพ 5. เพื่อเกิดความร่วมมือเป็นเครือข่ายระหว่างหน่วยงานและชุมชน
1. กิจกรรมถ่ายทอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว พันธุ์ปิ่นแก้ว 2. กิจกรรมการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ข้าวแบบวิธีการหุงข้าวแบบโบราณกับแบบสมัยใหม่
Faculty of Engineering, Mahidol University. (Mahidol, Engineering.)
25/25 Phuttamonthon 4 Road, Salaya, Phuttamonthon, Nakhon Pathom 73170 Thailand
Tel: +66 2889 2138
Fax: +66 2441 9731
Email: engineering@mahidol.ac.th