ปัจจุบันเด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป โดยหันมานิยมการบริโภคอาหารสำเร็จรูป อาหารหวาน มัน และเค็ม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม และเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และน้ำผลไม้ที่เติมน้ำตาลเพิ่มขึ้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม ร่วมกับ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลคลองโยง เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงได้กำหนดจัดโครงการ วิศวะ CHEER UP ลด ละ เลิก ดื่มน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว สู่สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ขึ้น เพื่อร่วมกันป้องกัน และเฝ้าระวังมิให้เด็กและเยาวชน กินขนม และดื่มน้ำที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบกับเพื่อเป็นการปรับรสนิยมการบริโภคขนม และน้ำอัดลมของเด็กและเยาวชน ลดการบริโภคขนม และน้ำอัดลม โดยมีโรงเรียนนำร่องเป็นต้นแบบ จำนวน 3 โรงเรียน คือ 1) โรงเรียนวัดมะเกลือ 2) โรงเรียนบุญยศรีสวัสดิ์ และ 3) โรงเรียนบ้านคลองสว่างอารมณ์ และเพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมและบริการวิชาการทางวิศวกรรมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลที่ 4 Management For Self-Sufficiency and Sustainable Organization
1. เพื่อส่งเสริมการลดพฤติกรรมการกินขนมขบเคี้ยว และดื่มน้ำอัดลม ของเด็กและเยาวชน 2. เพื่อให้บุคลากร นักศึกษา เด็ก และเยาวชน มีส่วนร่วมในการ ลด ละ เลิก ดื่มน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว 3. เพื่อเกิดความร่วมมือเป็นเครือข่ายระหว่างหน่วยงานและชุมชน
1. กิจกรรมถ่ายทอดความรู้ การลด ละ เลิก น้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว 2. กิจกรรม การควบคุมการบริโภคน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว 3. กิจกรรม สร้างค่านิยมในการส่งเสริมสุขภาพสำหรับเด็ก
Faculty of Engineering, Mahidol University. (Mahidol, Engineering.)
25/25 Phuttamonthon 4 Road, Salaya, Phuttamonthon, Nakhon Pathom 73170 Thailand
Tel: +66 2889 2138
Fax: +66 2441 9731
Email: engineering@mahidol.ac.th